Nguyên nhân khiến cho ổ cắm điện bị hỏng

Lý do khiến ổ cắm điện bị hỏng

Trong gia đình có rất nhiều loại ổ cắm khác nhau ví dụ như: ổ cắm gắn tường, ổ cắm âm tường, ổ cắm rời. Quá trình sử dụng ổ cắm theo thời gian, lâu dần dẫn đến việc ổ cắm điện trở nên kém hiệu quả, thường xuyên bị trục trặc, hỏng hóc. Tình trạng này nếu cứ lặp lại thường xuyên liên tục có thể dẫn đến những yếu tố cháy nổ rất nguy hiểm.

Để có thêm những hiểu biết chính xác về vấn đề này, sau đây Tachiko sẽ cung cấp cho bạn một số kiến thức về ổ cắm, các vấn đề thường gặp với ổ cắm điện trong gia đình, nguyên nhân khiến cho ổ cắm điện bị hỏng.

Nguyên nhân ổ cắm điện bị hỏng

1. Hiện tượng lỏng phích cắm điện

 Các hộ gia đình chắc chắn đã gặp phải tình huống lỏng phích cắm khi cắm phích cắm điện vào các ổ cắm điện trong nhà. Nhiều người nghĩ rằng hiện tượng này là do phích cắm có vấn đề, không vừa với ổ cắm. Nhưng thực tế vấn đề này xảy ra là do lớp chấu điện bên trong ổ cắm bị dãn không thể giữ chặt chân của phích cắm vì không còn khả năng đàn hồi. Nói một cách chi tiết hơn thì việc này là do các nguyên nhân sau:

– Thứ nhất do chất dẫn điện của chấu điện trong ổ cắm kém. Chấu điện thường được làm từ hợp kim giữa đồng và một số kim loại khác. Trong khi chế tạo nếu hợp kim được pha không đúng thành phần, tỉ lệ thì khi sử dụng lâu dài chấu sẽ ngày càng bị dãn ra và không còn vừa với phích cắm.

Nguyên nhân hỏng ổ cắm điện tại nhà

– Thứ hai là do việc sử dụng ổ cắm không đúng cách, ổ cắm thường xuyên tiếp xúc với các phích cắm của thiết bị điện có điện tải lớn. Chấu điện tăng nhiệt trong thời gian dài với mức nhiệt quá cao, chấu sẽ dãn dần ra. Đến khi không sử dụng nữa chấu sẽ co lại với một mức độ nào đó nhưng sẽ không còn trở về với hình dạng cũ, vì vậy khi ta cắm các loại phích cắm cho lần dùng tiếp theo sẽ cảm thấy lỏng hơn.

– Thứ ba là do việc sử dụng ổ cắm và phích cắm không đúng. Khi phích cắm không phù hợp với ổ cắm nhưng bạn vẫn cố gắng cắm vào, hoặc phích cắm 3 chân nên bạn bỏ bớt 1 chân cho vừa với ổ cắm có 2 chân. Những việc làm này vô tình làm cho chấu điện tiếp xúc kém dần. Càng sử dụng lâu dài càng làm chấu điện bị dãn ra, lỏng phích cắm và không còn phù hợp.

2. Hiện tượng lớp nhựa của ổ cắm bị chảy nhựa, bị cháy

Quá trình tiếp xúc giữa phích cắm và chấu điện kém an toàn làm phát sinh các tia lửa điện với mức nhiệt cao dẫn đến hiện tượng lớp nhựa của ổ điện bị cháy và bị chảy nhựa. Nếu ta không phát hiện ra và tiếp tục sử dụng, theo thời gian lớp nhựa càng bị cháy và chảy nhựa ở vị trí nhựa xung quanh chân cắm. Ngoài ra việc sử dụng các thiết bị điện quá tải cũng khiến cho ổ cắm nóng dần và bị cháy, chảy nhựa.

Tốt nhất khi thấy có hiện tượng nóng dần giữa ổ cắm và phích cắm bạn nên bỏ rút ngay phích cắm ra khỏi ổ cắm.Tốt hơn nữa đó chính là sử dụng đúng loại ổ cắm tương thích và phù hợp với loại phích cắm điện trong gia đình.

3. Hiện tượng lớp nhựa bảo vệ bên trong ổ cắm bị kẹt

Ổ cắm ngày càng được sản xuất và thiết kế hiện đại với nhiều kiểu dáng, mẫu mã đa dạng, phong phú. Loại ổ cắm hiện nay được sử dụng nhiều và phổ biến đó là loại ổ cắm điện có lớp che phần đầu của chấu điện bên trong ổ cắm. Bạn có thể nhìn thấy lớp nhựa này bằng mắt thường khi bạn quan sát các lỗ của ổ cắm. Lớp nhựa che này có mục đích bảo vệ, che chắn cho lớp chấu điện, tránh trẻ nhỏ trong nhà nghịch ngợm cắm que, đũa, gậy và bên trong ổ điện dẫn đến nguy hiểm. Khi ta cắm phích cắm vào ổ điện, một lò xo được thiết kế bên trong sẽ nén và mở ra cho chân phích cắm tiếp xúc với chấu điện bên trong. Khi rút ra lò xo bật lại che phủ chấu điện bên trong ổ cắm. Nhìn tuy đơn giản và hữu ích nhưng về lâu dài bạn sẽ cảm thấy khó chịu khi ấn mãi chân cắm không vào, không thể cắm phích cắm điện vào ổ cắm.

Nguyên nhân này chính là tình trạng lò xo bị hỏng, bị mắc kẹt, lệch vị trí khiến bạn cắm mãi không vào. Để khắc phục tình trạng này bạn hãy tháo ổ cắm ra và bỏ các lớp che đó khi thấy không cần thiết.

Các kiểu ổ cắm và phích cắm điện

Những điều trên đây là những nguyên nhân, vấn đề thường gặp phải của ổ cắm. Có rất nhiều vị trí ổ cắm điện xung quanh ngôi nhà. Vì thế bạn cần hết sức chú tâm đến việc an toàn về điện. Phải phát giác thật sớm khi có những dấu hiệu khả nghi về chập điện, cháy nổ trong gia đình.

Ngoài việc chú ý đến ổ cắm điện thì bạn cần quan tâm đến đường dây dẫn điện. Lưu ý đường điện trong nhà phải chọn loại dây điện phù hợp, nếu chọn loại dây kém chất lượng cũng dẫn đến nguyên nhân cháy nổ ổ cắm và dây điện. Bạn có thể tham khảo một số loại dây dẫn điện như sau: dây điện Tachiko, dây điện Nishan, dây điện Hoatung,…

Thông tin chi tiết liên hệ:

Công ty TNHH Tâm Chiến

Địa chỉ: Số 150 Lê Lai, Ngô Quyền, Hải Phòng

Điện thoại: 0939 110 983

Website: http://tachiko.vn/

Leave a Review

Tin liên quan
cáp ngầm trung thế
điều cần biết về cáp điện trung thế
điều cần biết cáp đồng trục
sản xuất dây cáp điện
tại sao nên sử dụng dây cáp điện tachiko
mua dây cáp điện ở đâu