Chập cháy điện xảy ra do đâu?

Chập cháy điện – nguyên nhân hàng đầu gây ra hỏa hoạn

Hỏa hoạn hiện là một trong những nỗi ám ảnh kinh hoàng đối với tất cả mọi người. Mỗi vụ hỏa hoạn đều để lại những hậu quả nặng nề. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra các trận hỏa hoạn. Một trong số đó chính là hiện tượng chập cháy điện. Tính chất, mức độ nguy hại của các vụ cháy do hiện tượng chập điện gây ra không thua kém gì so với đám cháy vì những nguyên nhân khác.

Tuy nhiên, nhiều người chúng ta lại không rõ chập cháy điện xảy ra do đâu cũng như cách phòng tránh hiện tượng này. Trong bài viết này, Tâm Chiến – công ty chuyên sản xuất, phân phối dây điện xin gửi đến Quý vị một số thông tin xoay quanh vấn đề này.

Hiện tượng chập cháy điện xảy ra do nguyên nhân gì?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng chập cháy điện. Chúng ta có thể kể đến một số nguyên nhân phổ biến như sau:

1. Do quá tải điện. Hiện tượng quá tải xảy ra khi dòng điện của các thiết bị tiêu thụ điện lớn hơn gấp nhiều lần khả năng chịu tải của dây dẫn, các thiết bị đóng ngắt.

chập cháy điện xảy ra do đâu

Chập cháy điện do quá tải điện

2. Do điều kiện thời tiết. Khí hậu ở Việt Nam là khí hậu nhiệt đới gió mùa, độ ẩm không khí khá cao. Do vậy. không thể tránh khỏi tình trạng các thiết bị điện bị ẩm ướt, ăn mòn. Nếu không kịp thời khắc phục tình trạng ẩm ướt, ăn mòn này thì rất dế gây ra chập cháy điện.

3. Do các loài động vật. Đây có lẽ là nguyên nhân ít người ngờ đến nhất. Động vật ở đây là các loại chuột, các loại côn trùng. Chuột sẽ phá hoại hệ thống điện bằng cách gặm nhấm đường dây điện. Còn xác chết của các loài côn trùng trong các mạch điện có thể gây ra chập cháy.

4. Do sử dụng dây điện không rõ nguồn gốc, kém chất lượng. Loại dây này hiện đang trôi nổi trên thị trường. Nếu như mua phải chúng thì thật nguy hiểm. Bởi chúng có khả năng chịu tải rất kém, không bền… có khả năng gây nguy hiểm cho người sử dụng cũng như gây ra chập cháy điện. Nên lựa chọn những loại dây chính hãng như: dây điện Tachiko, Nishan, Hoatung, Cadisun…

nguyên nhân gây ra chập cháy điện

Dây điện không rõ nguồn gốc rất dễ gây ra chập cháy điện

5. Do việc nối dây không đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật. Việc nối dây không đúng theo quy chuẩn kỹ thuật là nối dây bị hở, bị lỏng. Nếu  như vậy tại các mối nối sẽ bị nóng khi dòng điện chạy qua, sau đó sẽ làm cháy dây dẫn điện và lan sang các đồ vật khác.

6. Do hiện tượng chập mạch. Đây là hiện tượng dễ xảy ra. Hiện tượng này do các pha vì lý do gì đó chập vào nhau hoặc pha chạm đất. Khi hiện tượng này xảy ra có thể dẫn đến hiện tượng chập cháy toàn bộ thiết bị điện và gây ra cháy nổ.

Cách phòng tránh hiện tượng chập cháy điện

  • Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng các thiết bị đóng ngắt
  • Sử dụng các loại dây chính hãng, nguồn gốc rõ ràng như: dây điện Hoatung, Nishan, Trần Phú, Tachiko…
  • Không được tự ý thi công mạng điện nếu không có chuyên môn
  • Nên tắt các thiết bị tiêu thụ điện cũng như dập cầu dao tổng khi có việc phải đi ra ngoài
  • Không được sử dụng dây không có vỏ bọc trong nhà
  • Không được mắc dây điện trên mái nhà , trên cành cây…
Leave a Review

Tin liên quan
cáp ngầm trung thế
điều cần biết về cáp điện trung thế
điều cần biết cáp đồng trục
sản xuất dây cáp điện
tại sao nên sử dụng dây cáp điện tachiko
mua dây cáp điện ở đâu