Cách sơ cứu khi bị điện giật

Sự xuất hiện của nguồn điện cũng đã làm thay đổi rất nhiều cuộc sống của chúng ta nhưng nguồn điện cũng có rất nhiều nguy hại nếu như xảy ra sơ xuất. Hàng năm theo con số thống kê trên cả nước có rất nhiều người bị chết do bị điện giật. Bởi vậy ta cần phải nắm rõ những cách sơ cứu ban đầu cho người bị điện giạt để tránh xảy ra những sự việc đau lòng. Vậy làm cách nào để xử lý khi gặp người bị điện giật. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số thông tin dưới đây, hy vọng sẽ là những thông tin hữu ích cho các bạn để phòng tránh được những tủi ro không đáng có.

Quy trình xử lý người bị điện giật

Khi thấy người bị giật ta phải có những thao tác khẩn trương nhanh chóng nhưng cũng phải thật tỉnh táo vì cứu người bị điện giật không hề đơn giản như những tai nạn khác. Tuyệt đối không vì quá vội vàng mà cầm tay kéo nạn nhân ra khỏi nguồn điện khi nguồn điện chưa được cắt để tránh bị điện giật.

Mùa mưa bão cũng chính là mùa có nhiều trường hợp bị tai nạn do điện giật nhiều nhất. Mưa bão cũng chính là nguyên nhân dẫn đến cột điện bị đổ, dây điện bị đứt. Khi dây điện quăng và người hay các đồ vật dẫn điện, con người vô tình động phải sẽ bị điện giật. Người bị điện giật nếu nhẹ thì có thể bị bỏng tùy theo mức độ khác nhau hoặc có thể năng sẽ bị tử vong. Bởi vậy việc sơ cứu người bị điện giật là vô cùng quan trọng.  Ta cần nhớ rõ một số cách xử lý tình huống khi gặp người bị điện giật như sau.

  • Tắt cầu dao điện, gọi cho những người có liên quan, những cơ quan chức năng đến để xử lý
  • Bước ban đầu khi gặp trường hợp bị điện giật ta nên lấy một vật cách điện để tách người bị điện giật ra khỏi nguồn điện
  • Hô hấp sơ cứu nhân tạo cho người bị điện giật

Người bị điện giật có nguy hiểm hay không phụ thuộc vào điện thế của dòng điện. Nếu cường độ dòng điện từ 80-300mA sẽ rất nguy hiểm cho người bị điện giật, dưới 80mA sẽ gây giật nhẹ, dòng điện dưới 30mA sẽ không ảnh hưởng gì nhiều cho người bị điện giật.

Sơ cứu người bị điện giật đúng cách

Người bị điện giật cần phải được sơ cứu đúng cách và kịp thời mới đảm bảo được tính mạng. Việc cần làm đầu tiên khi thấy người bị điện giật là nên tắt cầu dao điện, dùng những vật dụng cách điện để tách nạn nhân ra khỏi nguồn điện. Nếu không biết chỗ tắt cầu dao điện nên dùng những vật như gỗ khô hay những vật không dẫn điện để tách nguồn điện ra khỏi người bị điện giật.

Tránh để nạn nhân ở những nơi ẩm thấp hay có nước, cần giữ thân nhiệt cho nạn nhân tránh để nạn nhân bị lạnh. Người sơ cứu người bị điện giật không được mất bình tĩnh, sờ vào người nạn nhân khi chưa cắt nguồn điện, nên ở những chỗ khô ráo khi cắt nguồn điện, đi dép khô, mang bao tay hay những vật dụng cách điện.

Khi đã đưa nạn nhân ra khỏi nguồn điện cần kiểm tra xem nạn nhân còn thở hay không. Nếu thấy tim ngừng đập hoặc ngừng thở nên dùng những phương pháp hô hấp nhân tạo kịp thời và đúng cách đến khi nạn nhân có dấu hiệu thở trở lại.

Trong lúc đưa nạn nhân ra khỏi nguồn điện cần kết hợp gọi xe cấp cứu để tránh làm mất thời gian. Trong quá trình chờ xe cấp cứu đến cần tìm mọi cách để sơ cứu nạn nhân, nên đặt nạn nhân ở những nơi có nền cứng, khô ráo thoáng đãng.

Trên đây là một số cách xử lý tình huống khi gặp người bị điện giật. Hy vọng sẽ là những thông tin hữu ích cho mọi người.

Để biết thêm thông tin chi tiết về dây điện Tachiko, dây điện Nishan, dây điện HoaTung vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH TÂM CHIẾN

Địa chỉ: Số 150 Lê Lai, Ngô Quyền, Hải Phòng

Điện thoại: 0939 110 983

 

Leave a Review

Tin liên quan
cáp ngầm trung thế
điều cần biết về cáp điện trung thế
điều cần biết cáp đồng trục
sản xuất dây cáp điện
tại sao nên sử dụng dây cáp điện tachiko
mua dây cáp điện ở đâu